Website chính thức của Nội Thất Thăng Long Plus

  • 0828.11.21.31
  • 0828.11.21.31

Cách lựa chọn vật liệu nội thất hợp phong thủy

Bất kỳ một vật liệu nội thất nào đều có mang trong mình một tính phong thủy, vì vậy trong thiết kế nội thất cần lựa chọn vật liệu nội thất sao cho hài hòa về phong thủy để mang đến tài lộc, may mắn, hạnh phúc và sức khỏe…

Vật liệu nội thất có khả năng ảnh hưởng đến con người qua các giác quan, màu sắc tác động lên thị giác, các bề mặt vật liệu tác động lên khứu giác…

Tiêu chí Năng lượng

Mỗi loại vật liệu xung quanh cuộc sống của chúng ta đều chứa đựng một năng lượng riêng. Phong thủy quan niệm mọi vật chất đều mang những tính chất của ngũ hành, ảnh hưởng tới khí của khu vực chúng ta đang sống. Những vật liệu có bề mặt nhẵn, cứng, sáng bóng như nhôm, kính mang tính dương nhiều hơn, giúp khí di chuyển nhanh hơn. Ngược lại, những đồ vật có bề mặt mềm mại, không phát quang, bề mặt nhám, thô, sậm là vật mang tính âm bởi chúng làm giảm bớt sự lưu thông khí năng trong nhà hay làm chậm dòng khí. Do vậy, đối với khu vực cần sự năng động như phòng làm việc, phòng khách, sử dụng chất liệu hiện đại như nhôm, inox… mang tính dương là sự lựa chọn phù hợp.

Ngược lại, với những căn phòng hay khu vực cần tới sự yên tĩnh, thư thái như phòng ngủ, phòng giải trí, nên sử dụng các vật liệu mang tính âm, xuất xứ từ thiên nhiên như gỗ, mây, tre, lục bình… Những vật liệu này sẽ cho bạn cảm giác tĩnh tâm, yên bình và tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, sàn nhà bằng đá hoa cương mang tính dương vì nó nhẵn, cứng và bóng. Gỗ cũng được coi là phương tiện vận chuyển khí năng lưu thông nhanh trong nhà nếu được đánh bóng loáng. Trong khi đó, đồ bằng mây, tre thuộc sản phẩm tự nhiên, chúng mang tính âm và làm giảm tốc độ lưu truyền của khí.

Những vật dụng trang trí như gốm, sứ, đất sét có thể mang tính âm hay dương tùy theo bề mặt của chúng có phản chiếu ánh sáng hay không.

Khí

Gỗ thuộc hành Mộc. Các loại gỗ có bề mặt nhẵn bóng sẽ giúp khí lưu chuyển nhanh, nên dùng lát sàn nhà.

Các loại đá ốp tường thuộc hành Thổ. Chúng mang lại cảm giác vững chắc, thích hợp để lát cầu thang, mặt bếp nấu. Thép, inox có bề mặt bóng sẽ làm tăng tốc độ lưu chuyển khí. Nên dùng kim loại cho khu vực ứ đọng như bếp hoặc nhà tắm.

Hình dáng tạo âm dương hòa hợp

Những vật dụng cơ bản như bàn ghế tiếp khách, bàn ăn, giường, tủ… nếu được lựa chọn hợp lý sẽ đem đến sự thoải mái và tạo khí năng hòa hợp trong gia đình.

Thông thường, những đồ vật có hình dáng mềm mại, uốn lượn sẽ mang nhiều tính âm và những đồ vật có góc cạnh, đường thẳng thì mang tính dương nhiều hơn. Nhưng hình tròn là một ngoại lệ, tuy là vòng tròn nhưng lại mang tính dương nhiều hơn là âm.

Ví dụ, phòng bếp thuộc hành Hỏa không nên sử dụng bàn ăn góc cạnh hay hình móng ngựa. Hoặc những đồ dùng trong nhà như thảm, rèm, khăn trải bàn là những vật trang trí thể hiện sự mềm mại, góp phần tạo ra không gian mang tính âm. Các vật dụng mang tính âm rất phù hợp trong phòng ngủ, nơi thư giãn bởi chúng tạo nên sự yên tĩnh và thoải mái.

Bài viết khác